rnrnrn
slider slider slider slider slider slider slider slider slider

Các bước cần nắm khi lập trình gia công CNC mà dân trong ngành không thể bỏ qua

( 01-12-2019 - 05:32 PM ) - Lượt xem: 1428

         

          Để sản xuất ra sản phẩm cụ thể, ở đây là chi tiết gia công thì bạn cần phải bắt đầu từ phôi và công cụ để thực hiện việc này là máy CNC. Và những bước để tạo nên sản phẩm thường được hỗ trợ bởi kỹ sư lập trình gia công.

 

          Người kỹ sư lập trình sẽ hiểu các công đoạn để tạo nên một chi tiết hoàn thiện với chi phí thấp, chất lượng tốt và cũng giúp người vận hành máy đơn giản hóa công việc.

 


          Quá trình lập trình sẽ được tiến hành tùy bộ phận, và nhiệm vụ của mỗi người có thể là ở viện nghiên cứu, ở văn phòng, trực tiếp tại xưởng hoặc từ xa.

 

          Các bước cần nắm khi lập trình gia công CNC mà dân trong ngành không thể bỏ qua

 

          Quá trình gia công là công đoạn cần hợp tác của nhiều người, và thường có bộ phận chuyên trách tạo chương trình gia công, với sự hỗ trợ của những phần mềm gia công. Và trước tiên phải có file thiết kế, nó được vẽ bởi Autocad, Solidworks, Inventor, NX,.. . Rồi người vẽ sẽ tạo ra bản vẽ cần gia công, nếu file phức tạp sẽ gởi file 3D trực tiếp cho bộ phận lập trình


          Người lập trình hoặc vận hành máy sẽ xem xét các yêu cầu, thiết lập phôi và lập trình các nguyên công để từng bước tạo thành chi tiết hoàn thiện, có thể tóm gọn lại các công đoạn.

 

 

          1. Xem xét bản vẽ gia công


          Bước đầu tiên và cũng rất quan trọng bởi vì nó sẽ quyết định các hoạt động sau đó để tạo nên một chi tiết. Đánh giá bản vẽ nghĩa là tìm kiếm giải pháp với những câu hỏi đơn giản.


          Cách tốt nhất để gia công chi tiết này là gì?


          Câu hỏi này sẽ quyết định các giải pháp để tạo nên quy trình hoàn thiện nhằm gia công chi tiết. Vấn đề khó nhất của nền gia công hiện đại không phải là thiếu người lập trình gia công mà là làm thế nào để họ biết các công nghệ khi lập trình sao cho tối ưu nhất, và làm thế nào để gia công được chi tiết theo đúng tiêu chuẩn đề ra.


          Kiến thức làm thế nào để gia công chi tiết là phần quan trọng nhất của một kỹ sư lập trình.


          Kỹ sư tạo ra bản vẽ không phải là người đưa ra giải pháp. Họ chỉ cho bạn mục tiêu và yêu cầu của công việc. Chính những hiểu biết về kích thước, dung sai, độ chính xác, các hình thể trên đối tượng, chất lượng bề mặt,.. sẽ quyết định phương pháp gia công. 


          Những gì thể hiện trên bản vẽ không cung cấp câu trả lời. nó chỉ giúp người lập trình hiểu được yêu cầu. Một số bản vẽ ráp và bản vẽ chi tiết cũng giúp họ hiểu về ứng dụng và ý nghĩa của những yêu cầu khi gia công.

 

 

          2. Lựa chọn vật liệu khi gia công


          Chi tiết được tạo từ những phôi ban đầu và nó được thể hiện trên bản vẽ và các tài liệu đi kèm. Khi lập trình gia công bạn phải biết được kích thước phôi, thuộc tính, hình dạng, và điều kiện ban đầu của phôi.


          Loại vật liệu ảnh hưởng tới quá trình chọn dao, thiết lập, và điều kiện cắt. Vật liệu mềm như đồng, nhôm sẽ cần chế độ cắt khác với thép và những vật liệu cơ khí chuyên dụng khác. Kích thước phôi sẽ cho biết biện pháp phá thô, hình dạng phôi sẽ giúp biết cách chọn gá kẹp.


          Điều kiện vật liệu sẽ yêu cầu các cách cắt chuyên dụng. Ví dụ như vật liệu được rèn, tôi cứng sẽ khác với vật liệu thường. Hình dạng của phôi cũng tùy loại thường là khối hộp hoặc dạng trụ, một số loại phôi đúc thì tùy biến.

 

          3. Quá trình gá đặt sản phẩm

 

          Gá đặt sản phẩm có nhiều cách có thể sử dụng mâm cặp, khối V, các loại gá chuyên dụng như bàn nam châm, bàn hút,.. Và một số sản phẩm cần gia công số lượng lớn sẽ được thiết kế đồ gá chuyên dụng riêng.


          Lựa chọn dao cụ trong quá trình gia công: lựa chọn dao là một phần trong quá trình lập trình, những người lập trình có kinh nghiệm sẽ hiểu rõ ứng dụng của từng loại dao cụ thể.


 

          4. Ghi chú chương trình


          Chương trình gia công rất đa dạng, một số thì dễ, một số hơi rắc rối, phức tạp. Do đó những ghi chú đi kèm giúp người lập trình vận hành hiểu được những bước cần chú ý, tránh các sai sót khi gia công.


          Và những ghi chú cũng giúp kiểm tra được chất lượng sản phẩm khi gia công, loại bỏ các lỗi hay gặp.

 

          5. Truyền chương trình CNC


          Có một số cách truyền chương trình gia công, thông thường quá trình này được gọi là Nạp chương trình ( Program Loading). Có những phương pháp nạp chương trình- phổ biến nhất là lưu trữ trong bộ nhớ của máy CNC, phương pháp khác là truyền qua dây DNC, hoặc có thể truyền từ xa qua wifi.

 

 

TLT

Tải xuống Tải xuống

Các Tin tức khác

Đối tác

Công Ty TNHH DV SX NANG LUC   Sđt:  0274 3616 148

Kinh doanh   Sđt:  0903339324

Facebook
Facebook chat