rnrnrn
slider slider slider slider slider slider slider slider slider

Doanh nhân Việt bán robot cho công ty Nhật Bản

( 13-01-2020 - 08:30 AM ) - Lượt xem: 1270

         Khởi nghiệp từ việc sửa chữa, bảo trì dịch vụ máy CNC (viết tắt tiếng Anh: Computer Numerical Control, thuật ngữ chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính), TS Bùi Thanh Luân, Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát, đã chế tạo thành công các cánh tay robot bán cho các công ty Nhật và các bộ truyền dữ liệu CNC bán khắp thế giới.

 

Thợ sửa máy Nhật và đơn đặt hàng robot

 

         Phóng viên: Để tiến đến việc sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, con đường khởi nghiệp của ông có xem là cơ duyên?

 

         Ông Bùi Thanh Luân: Có một điều may mắn là khi học tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, tôi đã được các thầy cho thực hành trên các dòng máy CNC. Thời điểm cuối thập niên 1990, chủ yếu là những dòng máy cơ điện, trong khi máy tính đang lên ngôi. Vậy là thầy trò mua các dòng máy này về, tìm tòi cách kết nối với máy tính và viết phần mềm cho máy chạy.

 

         Hóa ra lại thành công hơn mong đợi, bán rất chạy với giá cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, có một điểm bất lợi với những dòng máy chế lại để kết nối máy tính là do sử dụng máy tính bàn hay bị virus nên chạy không ổn định. Mà máy tính có vấn đề là máy CNC không thể hoạt động hiệu quả.

 

         Tôi thấy tiếp tục cách này là không ổn nên tập trung vào dịch vụ bảo trì máy nguyên bản và chủ yếu nhận dịch vụ sửa chữa cho các doanh nghiệp Nhật.

 

 Vậy điều gì khiến ông tiến đến lĩnh vực sản xuất robot?

 

         Một công ty Nhật sử dụng cánh tay robot để gắp các sản phẩm đưa vào máy CNC. Mình đến sửa chữa nhiều cho họ nên một hôm, ông chủ Nhật hỏi mình nhận xét về con robot đó.

 

         Vì nó là thế hệ cũ nên tôi nói còn nhiều khiếm khuyết và chạy chậm. Thế là ông ta hỏi tôi có thể làm được con robot này với những cải tiến như đã nói không, đồng thời giá cả phải hợp lý. Tôi nói là đủ khả năng.

 

 

 

 

         Về công ty, đội ngũ kỹ sư thiết kế bản demo, xong mang đến biểu diễn cho ông ta xem. Không nói gì, ông chỉ hỏi giá cả.

 

         Tôi báo xong giá thành thì suốt ba tháng sau chẳng thấy ông ta nói gì hay đề cập đến. Đến tháng thứ năm, ông gọi đến nhà máy và đưa ra một con robot y chang của tôi do một công ty khác làm và nói giá của tôi chưa hợp lý, đồng thời kêu tôi tính toán lại.

 

         Tuy nhiên, với robot của công ty kia làm, họ không hiểu sâu về máy CNC nên công suất còn chậm hơn con robot thế hệ cũ của Nhật. Tôi nói sẽ làm robot tốt hơn nhưng yêu cầu giá cao hơn bên đó 50 triệu đồng, khoảng 10.000 USD. Ông ta đồng ý và đặt luôn 40 robot. Kết quả vận hành con robot của tôi đạt năng suất 900 sản phẩm/ca (tám tiếng/ca), cao gấp ba lần robot Nhật chỉ có 300 sản phẩm/ca. Sau đó qua nhiều lần cải tiến, nâng lên được 1.200 sản phẩm/ca.

 

Với các bước đi bài bản, từ xuất phát điểm làm dịch vụ bảo dưỡng rồi đến sản xuất sản phẩm công nghệ cao, con đường đi tiếp theo của công ty ông sẽ được nâng cấp lên mức độ nào?

 

         Hiện nay công ty đang đi theo sản xuất các sản phẩm chính xác cao, bắt kịp xu hướng thế giới. Chẳng hạn, hiện công ty đang sản xuất các bộ truyền micro DNC 2 là thiết bị dùng để truyền, đọc dữ liệu và chương trình gia công sau khi đã được lập trình vào máy CNC thông qua USB hoặc mạng nội bộ (LAN, WiFi). Hiện sản phẩm bộ truyền của công ty đã bán trên 40 quốc gia trên thế giới.

 

Người Nhật vốn kỹ tính, đưa ra tiêu chuẩn khắt khe và thích sử dụng dịch vụ của chính họ, vậy tại sao lại đặt niềm tin vào công ty của ông?

 

         Để gầy dựng lòng tin với người Nhật, đầu tiên phải là uy tín. Các nhà máy Nhật chạy các đơn hàng với thời gian tính toán rất sát sao nên máy hư có nghĩa sẽ không đáp ứng được tiến độ giao hàng.

 

         Do đó, phải bằng mọi giá làm cho máy hoạt động trở lại, có những hôm tôi làm xuyên đêm vì chiếc máy hư hỏng khá phức tạp. Và mọi hư hỏng đều được đội ngũ kỹ sư Việt giải quyết suôn sẻ nên từ đó mình tạo được chữ tín với họ. Thậm chí tên công ty nằm trong hiệp hội của họ và có vấn đề gì liên quan đến máy CNC là họ cứ gọi mình.

 

Tải xuống Tải xuống

Các Tin tức khác

Đối tác

Công Ty TNHH DV SX NANG LUC   Sđt:  0274 3616 148

Kinh doanh   Sđt:  0903339324

Facebook
Facebook chat