rnrnrn
slider slider slider slider slider slider slider slider slider

Ngành cơ khí: Quả ngọt cho những doanh nghiệp theo đuổi đổi mới công nghệ

( 13-01-2020 - 08:53 AM ) - Lượt xem: 1292

 

        Quyết tâm theo đuổi đầu tư đổi mới công nghệ, lại được hỗ trợ của Chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia, một số doanh nghiệp cơ khí bước đầu đã thành công trong việc gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

 
        Thời gian gần đây, vụ việc 12 đại dự án bị “đổ bể” hay việc tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông bị chậm tiến độ nhiều năm và đội vốn gấp đôi thường được lý giải bởi các nguyên nhân xoay quanh các tổng thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình). Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), “Có thể nói là tất cả những sự chậm trễ, thất thoát hay bị tăng giá là do trình độ về cơ khí- tự động hóa của chúng ta chưa đủ, dẫn đến chưa làm chủ được những công trình đầu tư xây dựng và lệ thuộc vào nước ngoài. Nhìn lại các nước Hàn Quốc, Trung Quốc hay Thái Lan có nền cơ khí phát triển sẽ thấy họ rất độc lập tự chủ trong việc đầu tư xây dựng những công trình lớn.”
 
 
        Từ khoảng 20 năm trước, cơ khí đã được kì vọng là ngành xương sống của nền kinh tế, trở thành nền tảng để hỗ trợ các ngành công nghiệp khác phát triển. Nhưng đến bây giờ, lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu trong nước. Báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho thấy cả nước có hơn 25.000 doanh nghiệp thuộc ngành cơ khí, trong đó 1/3 là doanh nghiệp nội địa, và mới chỉ đáp ứng được 32,5% nhu cầu cơ khí cả nước. Tỷ lệ này đặt ra cho năm 2025 là 45%.
 

        Xét về trình độ công nghệ, thiết bị sản xuất cơ khí của Việt Nam còn khá lạc hậu so với thế giới.

 

 

 

 

        “So với thế giới, về khâu thiết kế, các nước phát triển đã dùng phần mềm thiết kế chuyên dụng cho mỗi sản phẩm trong khi chúng ta phần lớn chưa có. Thứ hai về công nghệ tạo phôi, bao gồm rèn, dập, đúc, tôi cho rằng cũng chưa thật hiện đại. Thứ ba về gia công cơ khí, thế giới đã dùng đến những công nghệ tự động hóa, robot hóa, và dùng máy CNC (Computer Numerical Control) thế hệ mới có thể gia công nhiều bước công nghệ trong một lần làm, nhưng phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn dùng máy móc đời cũ, đồng thời nếu có máy gia công cơ khí CNC thì nó cũng ở một bước công nghệ nhất định thôi chứ chưa phải là tổng thể. Việc lắp ráp cũng ổn, nhưng các thiết bị đo để kiểm soát quá trình cũng chưa phải hiện đại”, ông Trần Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kết cấu thép và thiết bị nâng Việt Nam VINALIFT, nhận xét về trình độ cơ khí Việt Nam thể hiện qua 5 bước: Thiết kế, tạo khuôn, gia công, xử lý bề mặt và lắp ráp.

 
        Tuy vậy đã có những công ty theo đuổi đổi mới công nghệ và đạt được thành công nhất định. Trong ngành ô tô, tập đoàn lớn như THACO không những đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng Việt Nam mà còn xuất khẩu ra nước ngoài một số linh kiện, phụ tùng như bộ nhíp, dây điện, kính. Một số ít doanh nghiệp đã nhập được vào chuỗi cung toàn cầu như công ty cơ khí HTMP chuyên làm khuôn, công ty công nghiệp Trí Cường chuyên làm thiết bị tự động,… Những nhà sáng chế nổi tiếng như Bùi Văn Ngọ nổi tiếng với các loại máy nông nghiệp, máy xay xát cạnh tranh với nhiều loại máy từ Nhật, Hàn, Trung Quốc để xuất sang các nước châu Phi, châu Á khác.

        

 

Tải xuống Tải xuống

Các Tin tức khác

Đối tác

Công Ty TNHH DV SX NANG LUC   Sđt:  0274 3616 148

Kinh doanh   Sđt:  0903339324

Facebook
Facebook chat