rnrnrn
slider slider slider slider slider slider slider slider slider

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về gia công CNC mà bạn nên biết

( 01-12-2019 - 05:20 PM ) - Lượt xem: 1437

          Trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu gia công CNC này, chúng tôi đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của công nghệ. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu các cơ chế cơ bản của gia công CNC và những lợi ích và hạn chế chính của nó.

 

          Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về gia công CNC mà bạn nên biết

 

          1. Gia công CNC là gì?

 


          Gia công CNC là công nghệ sản xuất loại bỏ vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Trong CNC, vật liệu được loại bỏ khỏi một khối rắn bằng nhiều công cụ cắt khác nhau để tạo ra một chi tiết dựa trên mô hình CAD. Cả kim loại và nhựa có thể được gia công bằng CNC.

 

          CNC sản xuất các bộ phận với dung sai chặt chẽ và tính chất vật liệu tuyệt vời. CNC phù hợp cho cả công việc một lần và sản xuất khối lượng thấp đến trung bình (lên đến 1000 chi tiết), do độ lặp lại cao. Khi so sánh với in 3D , CNC có nhiều hạn chế thiết kế hơn, do tính chất loại bỏ vật liệu của công nghệ.

 

          Trong bài viết này, sự khác biệt giữa hai thiết lập máy CNC chính (phay và tiện) được giải thích trước tiên, và sau đó, các đặc điểm của quy trình sẽ được thảo luận. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ và cách chúng liên quan đến lợi ích và hạn chế chính của nó.

 

 

          2. Gia công CNC hoạt động như thế nào?


          Có hai loại hệ thống gia công CNC chính: phay và tiện . Mỗi cái phù hợp hơn để sản xuất các hình học khác nhau, do các đặc điểm độc đáo của nó.

 

          Hãy chia nhỏ cách các bộ phận được sản xuất bằng hai thiết lập máy này …

 

 

          3. Làm thế nào để phay CNC hoạt động?

 


          Phay CNC là kiến ​​trúc máy CNC phổ biến nhất. Trong thực tế, thuật ngữ phay CNC thường đồng nghĩa với thuật ngữ gia công CNC.

 

          Trong phay CNC, chi tiết được gắn trên bàn máy và vật liệu được loại bỏ bằng các công cụ cắt chuyển động quay. Dưới đây là tổng quan về quy trình phay CNC cơ bản:

 

          Đầu tiên, mô hình CAD được chuyển đổi thành một chuỗi các lệnh có thể được hiểu với máy CNC (mã G). Điều này thường được thực hiện trên máy bởi người vận hành, sử dụng các bản vẽ kỹ thuật được cung cấp.

 

          - Một khối vật liệu (được gọi là phôi)  được cắt theo kích thước và nó được đặt trên bàn để tạo hình, sử dụng một đồ gá hoặc bằng cách gắn trực tiếp lên bàn máy. Định vị và căn chỉnh chính xác là chìa khóa để sản xuất các bộ phận chính xác và các công cụ đo lường đặc biệt (đầu dò cảm ứng) thường được sử dụng cho mục đích này.

 

          -  Tiếp theo, vật liệu được loại bỏ khỏi khối bằng các công cụ cắt chuyên dụng quay với tốc độ rất cao (hàng nghìn vòng/phút). Một số đường đi dao được kiểm soát ( qua mã lệnh G) để tạo ra chi tiết đã thiết kế. Đầu tiên, một hình học gần đúng ( gia công thô) được đưa ra cho khối, bằng cách loại bỏ vật liệu nhanh chóng với độ chính xác thấp hơn. Sau đó, một hoặc nhiều đường chạy dao hoàn thiện (gia công tinh) được sử dụng để sản xuất sản phẩm cuối cùng.

 

          -  Nếu mô hình có các tính năng mà công cụ cắt không thể đạt được trong một thiết lập duy nhất (ví dụ: nếu nó có một khe ở phía sau), thì phần đó cần được lật và các bước trên được lặp lại.

 

          -  Sau khi gia công, chi tiết cần được deburred ( bỏ ba via) . Deburring là quy trình thủ công để loại bỏ các khuyết tật nhỏ còn sót lại trên các cạnh sắc nhọn do biến dạng vật liệu trong quá trình gia công (ví dụ, các khuyết tật được tạo ra như một mũi khoan tồn tại phía xa của lỗ thông). Tiếp theo, nếu dung sai được chỉ định trong bản vẽ kỹ thuật, các kích thước tới hạn sẽ được kiểm tra . Phần sau đó đã sẵn sàng để sử dụng hoặc nguội.

 

 

         Hầu hết các hệ thống phay CNC đều có 3 bậc tự do tuyến tính: trục X, Y và Z. Các hệ thống tiên tiến hơn với 5 bậc tự do cũng cho phép xoay bàn và / hoặc đầu công cụ (trục A và B). Hệ thống CNC 5 trục có khả năng gia công các chi tiết có độ phức tạp hình học cao và có thể loại bỏ yêu cầu phải sử dụng nhiều máy.

TLT

Tải xuống Tải xuống

Các Tin tức khác

Đối tác

Công Ty TNHH DV SX NANG LUC   Sđt:  0274 3616 148

Kinh doanh   Sđt:  0903339324

Facebook
Facebook chat